More
  HomeĐời SốngQuả cầu giảm chấn Taipei 101 rung lắc khi động đất ngày...

  Quả cầu giảm chấn Taipei 101 rung lắc khi động đất ngày 18/9

  -

  Đây là hình ảnh quả cầu giảm chấn đặt bên trong tòa cao ốc 101 tầng bị rung lắc mà người dân ghi được khi động đất xảy ra. Trận động đất mạnh ngày 18/9 làm rung chuyển Đài Bắc, cựu Cục trưởng Cục Khí tượng trung ương Tân Tại Cần cho rằng ngoài hiệu ứng lòng chảo, thì còn một hiện tượng đặc biệt khác do sóng địa chấn ở Đài Đông tác động vào mảng kiến tạo Philippin sâu dưới đáy đại dương, sau đó lan ra theo hướng Bắc tới Đài Bắc. Do mảng kiến tạo Philippin khá chắc, năng lượng sóng địa chấn bị giảm nhẹ sau khi lan truyền đi khá nhanh, nên khu vực Đài Bắc cảm nhận rõ mức độ rung lắc. Giáo sư Từ Hạo Đức – Khoa Khoa học Địa chất trường Đại học Quốc gia Đài Loan: “Lòng chảo thường là hiệu ứng phóng đại, khái niệm này cũng có phần giống như là chúng ta ném một hòn đá xuống hồ, sau đó sóng trên mặt hồ sẽ lan ra, khi lan ra chạm phải bờ ao thì nó sẽ dội ngược lại”.
  Tần suất và cường độ dư chấn sẽ giảm dần sau trận động đất chính
  Sau trận động đất mạnh ngày 18/9, theo thống kê của Cục Khí tượng thì trong mấy ngày nay tần suất và cường độ của dư chấn sẽ giảm dần, suy đoán loạt động đất lần này đang bước vào giai đoạn cuối.
  Đới đứt gãy dưới chân núi Đài Bắc là mối đe dọa tiềm ẩn
  Tuy nhiên chỉ cần Đài Loan bước vào “thời kỳ hoạt động của địa chấn”, chuyên gia địa chất cảnh báo, toàn Đài Loan có tổng cộng 36 đới đứt gãy, trong đó “đới đứt gãy dưới chân núi” của Đài Bắc gây nhiều lo ngại, nếu không may xảy ra động đất 6 độ Richter trở lên, thì khu vực đông dân cư sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Giáo sư Trần Văn Sơn – Khoa Địa chất trường Đại học Quốc gia Đài Loan: “Đối với khu vực Đài Bắc và Tân Bắc, do khu vực này chiếm 1/3 dân số toàn Đài Loan, đều sinh sống phía trong khu vực lòng chảo Đài Bắc, điều đáng nói là bên cạnh lại có 1 đới đứt gãy”.
  Đới đứt gãy ở chân núi sẽ “ngủ yên” thêm vài chục đến hàng trăm năm
  Theo đó, Trung tâm dự báo động đất cho rằng, động đất do các đới đứt gãy dưới chân núi của Đài Bắc có thể phải thêm vài chục năm hoặc hàng trăm năm mới xảy ra, nếu xảy ra động đất tại đây khu vực Đài Bắc có khả năng bị sụt lún, nước biển tràn vào, nhưng hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy “đới đứt gãy chân núi” có khả năng dịch chuyển, vì thế người dân không nên quá lo lắng
  Xem thêm: Mưa lớn liên tục khiến nhiều con đường sạt lở
  Mỹ tiến hành thẩm duyệt “Dự Luật chính sách Đài Loan
  Số ca nhiễm nội địa khó hạ giảm, 15/9 tăng 45.269 ca nội địa

  Bài Viết Mới

  Xem Thêm

  %d bloggers like this: