More
  HomeBóng Đá Thế GiớiTHỊ TRƯỜNG NƯỚC NGOÀI NÀO THU HÚT LAO ĐỘNG VIỆT NAM

  THỊ TRƯỜNG NƯỚC NGOÀI NÀO THU HÚT LAO ĐỘNG VIỆT NAM

  -

  Trong nhiều năm qua, khu vực Đông Bắc Á gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan được xem là thị trường trọng điểm về xuất khẩu lao động (XKLĐ) của Việt Nam. Thị trường này tiếp nhận khoảng 90% số lao động ra nước ngoài làm việc và giữ liên tục trong nhiều năm liền. Chẳng hạn năm 2019, năm có số lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài cao nhất từ trước tới nay, trong tổng số 147.387 xuất cảnh có đến 141.697 lao động chọn khu vực Đông Bắc Á, chiếm 96%.

  Nửa đầu năm 2022, trong tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là 51.677 người thì Nhật Bản tiếp nhận 32.053 lao động, Đài Loan là 15.633 lao động và Hàn Quốc là 1.209 lao động, chiếm gần 95%.

  Theo Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, hiện có gần 50.000 lao động Việt Nam đang làm việc xứ sở kim chi trong các lĩnh vực sản xuất chế tạo, xây dựng, nông nghiệp và ngư nghiệp… Lao động sang Hàn Quốc làm việc đa phần đi theo chương trình EPS (visa E9). Mức thu nhập bình quân mà NLĐ nhận được khi đi theo chương trình này vào khoảng 1.500 – 2.000 USD/tháng, cao nhất trong nhóm 3 thị trường Đông Bắc Á tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam.

  >>>>> Xem Thêm TUYỂN CHỌN CẦU THỦ BÓNG ĐÁ TỪ LĐ NƯỚC NGOÀI ĐỂ THÀNH LẬP ĐỘI TUYỂN THI ĐẤU CÁC GIẢI HÀNG ĐẦU TRONG NƯỚC

  Trong khi đó, Chính phủ Nhật Bản cũng có nhiều chính sách như tăng lương, mở rộng ngành nghề và tìm cách giảm thuế, giảm chi phí cho NLĐ nước ngoài đến nước này làm việc. Với 370.000 thực tập sinh (TTS) đang làm việc, Việt Nam là nước có số lượng TTS đang làm việc nhiều nhất trong số 15 quốc gia đến Nhật Bản. Điều đó cũng cho thấy NLĐ Việt Nam đến Nhật Bản chủ yếu bằng con đường thực tập sinh kỹ năng.

  Được xem là thị trường “dễ tính” nhất trong 3 thị trường khu vực Đông Bắc Á, Đài Loan cũng đẩy mạnh tuyển dụng NLĐ nước ngoài với hàng hoạt ưu đãi như tăng lương, tăng phúc lợi, tăng hỗ trợ để bảo vệ NLĐ nhằm mục đích thúc đẩy NLĐ gắn bó làm việc lâu dài. Các công việc như công nhân nhà máy, hộ lý, thu hoạch nông sản, giúp việc nhà… là những công việc mà Đài Loan cần nhiều lao động đến từ Việt Nam.

  Bài Viết Mới

  Xem Thêm

  %d bloggers like this: