More
  HomeTin HOT !!!Đối thủ rút lui, ông Rishi Sunak chắc suất thủ tướng Anh

  Đối thủ rút lui, ông Rishi Sunak chắc suất thủ tướng Anh

  -

  Lãnh đạo Hạ viện Anh Penny Mordaunt đã thông báo rút khỏi cuộc đua tranh vị trí kế nhiệm Thủ tướng Liz Truss, qua đó giúp cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak chắc suất trở thành tân lãnh đạo.

  Tối 24.10, lãnh đạo Hạ viện Anh Penny Mordaunt đưa ra thông báo rút khỏi cuộc đua kế nhiệm Thủ tướng Liz Truss.

  Theo Reuters, ông Sunak (42 tuổi) sẽ là thủ tướng trẻ tuổi nhất của nước Anh trong hơn 200 năm.

  Đối thủ rút lui, ông Rishi Sunak chắc suất thủ tướng Anh - ảnh 1
  Ông Rishi Sunak và bà Penny MordauntAFP

  Bà Mordaunt nói rằng bà hoàn toàn ủng hộ ông Sunak trở thành thủ tướng trong tuyên bố mới nhất.

  Cùng lúc, ông Graham brady, lãnh đạo Ủy ban 1922 đóng vai trò quan trọng trong việc chọn lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền, cho biết ông Rishi Sunak là ứng cử viên duy nhất hợp lệ và vì vậy đã đắc cử thành lãnh đạo đảng, đồng thời trở thành tân thủ tướng.

  Theo quy định, các ứng viên phải được ít nhất 100 nghị sĩ đảng Bảo thủ ủng hộ để tham gia cuộc đua. Hạn chót là 14 giờ ngày 24.10 (20 giờ, giờ Việt Nam). Nếu có nhiều hơn một ứng viên thì toàn bộ đảng viên đảng Bảo thủ sẽ bỏ phiếu để chọn ra lãnh đạo và ngày công bố là 28.10. Tuy nhiên, do bà Mordaunt tuyên bố rút lui và thời hạn đã kết thúc nên chỉ còn một mình ông Sunak đủ tư cách vì ông có hơn 100 phiếu ủng hộ. Do đó, ông Sunak sẽ chính thức trở thành thủ tướng. Ông sẽ là thủ tướng thứ 3 trong vòng chưa đầy 2 tháng qua và là thủ tướng Anh gốc Ấn đầu tiên.

  Theo The Guardian, ông Sunak chuẩn bị có bài phát biểu trước các nghị sĩ đảng Bảo thủ tại Hạ viện. Ông sẽ được Vua Charles giao nhiệm vụ lập chính phủ mới nhưng chưa rõ thời điểm diễn ra.

  Theo tờ The Guardian, Vua Charles sẽ trở về London từ dinh thự Sandringham ở vùng Norfolk và sẽ có mặt tại Điện Buckingham trong tối 24.10. Việc đó đồng nghĩa ông có thể chấp nhận việc từ chức của bà Liz Truss và bổ nhiệm ông Sunak ngay trong đêm.

  Trong bài phát biểu trước các nghị sĩ của đảng tối qua, ông Sunak nói rằng ưu tiên của ông là mang lại sự ổn định cho nền kinh tế, sau đó ông sẽ thực hiện những lời hứa của đảng trong cuộc bầu cử năm 2019, Reuters dẫn lời nghị sĩ Iain Duncan Smith cho hay.

  Ông Sunak cũng nói rằng nghị sĩ của toàn bộ các phái trong đảng Bảo thủ sẽ có ghế trong nội các của ông. Mặt khác, ông Sunak bác bỏ khả năng sẽ kêu gọi một cuộc tổng tuyển cử mới. Theo một số cuộc khảo sát, Công đảng đối lập đang dẫn trước các đảng còn lại hơn 30 điểm. Cuộc tổng tuyển cử kế tiếp theo dự kiến diễn ra sau 2 năm nữa.

  Bài Viết Mới

  Xem Thêm

  %d bloggers like this: