More
  HomeChuyện Bên Lề"Đội trưởng Tuyền Châu" Trung Quốc nói lý do thả UAV vào...

  “Đội trưởng Tuyền Châu” Trung Quốc nói lý do thả UAV vào căn cứ quân sự Đài Loan

  -

  Nhân vật có biệt danh “Đội trưởng Tuyền Châu” (Quanzhou Captain) đang “gây sốt” nhiều trang mạng xã hội Trung Quốc vì liên tục đăng tải video quay cảnh căn cứ quân sự trên đảo Đài Loan bằng UAV dân sự.

  "Đội trưởng Tuyền Châu" Trung Quốc nói lý do thả UAV vào căn cứ quân sự Đài Loan - 1

  Binh sĩ Đài Loan bị UAV dân sự từ đại lục chụp lại (ảnh: SCMP)

  Hơn 60 năm trước, những quả bóng bay mang theo truyền đơn đã liên tục bay qua eo biển Đài Loan khi căng thẳng giữa hai bên eo biển đang gay gắt. Vài tuần gần đây, các máy không người lái (UAV) dân sự từ Trung Quốc cũng thực hiện lộ trình tương tự. Chúng bay tới khu vực có cơ sở quân sự Đài Loan, chụp ảnh và thả xuống một số gói hàng, tài liệu, theo SCMP.

  Một cư dân ở đại lục với biệt danh “Đội trưởng Tuyền Châu” nói với SCMP rằng, lái UAV đến những hòn đảo do Đài Loan kiểm soát là công việc yêu thích của anh. Tuần trước, “Đội trưởng Tuyền Châu” đăng tải một đoạn video lên mạng xã hội cho thấy UAV bay từ Hạ Môn (Phúc Kiến) đến một cơ sở quân sự của Đài Loan trên đảo Liệt Tự.

  Trong video, UAV thả xuống trước mặt các binh sĩ Đài Loan một gói đồ ăn nhẹ mà truyền thông hòn đảo nói rằng sang đại lục cũng không mua được.

  “Tôi cùng hầu hết những người lái UAV đến Đài Loan đều mong muốn thể hiện chủ quyền và khao khát sự thống nhất”, “Đội trưởng Tuyền Châu” nói với SCMP.

  “Đội trưởng Tuyền Châu” nói rằng mình đã lái UAV để chụp ảnh ở Phúc Kiến suốt 5 năm, nhưng gần đây, anh bắt đầu “tò mò” về những cơ sở quân sự trên đảo tiền tiêu ở Đài Loan.

  “Tôi và những người bạn của mình rất quan tâm đến các vấn đề thời sự. Chúng tôi không thù địch gì với người dân hòn đảo, nhưng phe ly khai đáng bị lên án”, “Đội trưởng Tuyền Châu” nói.

  Một chốt gác trên đảo Kim Môn do Đài Loan kiểm soát bị UAV chụp được (ảnh: SCMP)

  Hôm 1/9, Cơ quan phòng vệ Đài Loan thông báo, một UAV dân sự từ đại lục đã bị bắn rơi ở đảo Sư Tự (Shiyu). Chính quyền Đài Loan cho hay, UAV đã bay vào khu vực cấm và phớt lờ cảnh báo.

  Fu Qianshao – chuyên gia nghiên cứu thiết bị cho Không quân Trung Quốc đã nghỉ hưu – cho rằng, đại lục không có quy định hạn chế nào về việc lái UAV dân sự đến các đảo mà Đài Loan đang kiểm soát.

  “Một số người lái UAV vào các đảo ở Đài Loan để chế nhạo phe ly khai. Đó cũng là lời cảnh báo. UAV dân sự có thể được thay bằng UAV quân sự bất cứ lúc nào”, ông Fu Qianshao nói.

  Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng thống nhất bằng vũ lực nếu cần thiết.

  >>>>> xem thêm : Tay “xã hội đen” Đài Loan bắn nhiều người, đấu súng với cảnh sát suốt 1 tiếng

  Bài Viết Mới

  Xem Thêm

  %d bloggers like this: