More
  HomeĐời SốngTrung Quốc điều tra những người tham gia cuộc “Cách mạng giấy...

  Trung Quốc điều tra những người tham gia cuộc “Cách mạng giấy trắng”

  -

  Cuộc “Cách mạng giấy trắng” tại Trung Quốc tiếp tục lan rộng, nhằm đối phó với làn sóng biểu tình chống phong tỏa, chính quyền Trung Quốc bắt đầu điều tra những người biểu tình, có người bị yêu cầu đến đồn công an trình diện và khai báo có mặt tại khu vực biểu tình vào tối ngày 27/11 hay không, nhiều người đã cố gắng xóa các tin nhắn trên mạng xã hội.
  Người dân Tế Nam kêu gọi dỡ bỏ phong tỏa
  Tại Tế Nam, người dân đã cố gắng vượt qua hàng rào phong tỏa và đụng độ với nhân viên phòng dịch, họ xô ngã rào chắn và hô lên “dỡ bỏ phong tỏa”. Tại thành phố Quảng Châu, nhiều người dân đã tập trung quanh chướng ngại vật ở khu vực Liwan để phản đối các hình thức phong tỏa được áp dụng trong nhiều tuần qua.
  Cảnh sát Bắc Kinh lập chốt canh gác, xét điện thoại của người dân
  Tại Bắc Kinh một lực lượng lớn cảnh sát túc trực trên đường phố, canh gác nghiêm ngặt để ngăn chặn các cuộc biểu tình tái diễn, có người cho biết, cảnh sát không ngừng yêu cầu những người đi ngang phải xuất trình điện thoại để kiểm tra. Phát ngôn viên Triệu Lập Kiên – Bộ Ngoại giao Trung Quốc: “Bất cứ một quyền lợi hay sự tự do nào đều phải được thực thi trong khuôn khổ pháp luật”.
  Phong trào biểu tình bùng phát do bất mãn chính sách Zero Covid
  Đây là làn sóng biểu tình lớn nhất nổ ra ở Trung Quốc sau sự kiện Thiên An Môn 4/6/, theo các học giả quốc tế, làn sóng bất bình này của người dân được châm ngòi bởi các lệnh phong tỏa quá mức dẫn đến thương vong trầm trọng trong vụ hỏa hoạn ở Urumqi Tân Cương, rồi phát triển thành sự bất mãn về chính sách zero Covid và thể chế chính trị. Trợ lý giáo sư Rory Truex – Khoa Chính trị và Quan hệ Quốc tế, Đại học Princeton: “Chúng tôi nhìn thấy ngày càng có nhiều tiếng nói bảy tỏ sự bất mãn, không chỉ là đối với chính sách Zero Covid mà còn mở rộng đến cả  hệ thống chính trị”.
  Học giả dự đoán: Khó xảy ra cuộc cách mạng với quy mô lớn
  Tuy nhiên, cũng có học giả cho rằng, cuộc biểu tình lần này của người dân là bất mãn chính sách phong tỏa quá mức, khác với cuộc biểu tình Thiên An Môn chủ yếu là xoáy vào chính trị và bày tỏ nguyện vọng, họ đánh giá khó có khả năng đạt đến cuộc cách mạng với quy mô lớn trên toàn quốc.
  Xem thêm:
  Từ 14/11 rút ngắn số ngày cách ly của người nhiễm bệnh xuống còn 5 ngày
  Nghi rằng băng buôn người chi phối vụ LĐDT mất liên lạc ở Penghu
  Nhiệt độ giảm nhu cầu tiêu thụ bắp cải tăng, giá bán sỉ 20 Đài tệ/kg

  Bài Viết Mới

  Xem Thêm

  %d bloggers like this: