More
  HomeTin HOT !!!Nghi án tham nhũng rúng động châu Âu

  Nghi án tham nhũng rúng động châu Âu

  -

  AFP ngày 10.12 đưa tin cảnh sát Bỉ đã bắt giữ Phó chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Eva Kaili, nghị sĩ đảng Phong trào Xã hội toàn Hy Lạp (PASOK) và là thành viên nhóm chính trị Xã hội và Dân chủ (S&D) tại EP.

  Bà Kaili (ảnh, 44 tuổi) từng làm truyền hình và trở thành nghị sĩ EP từ năm 2014. Hồi tháng 1, bà đắc cử chức phó chủ tịch EP và là 1 trong số 14 người nắm vị trí này. Bà Kaili đã bị thẩm vấn tại Brussels vào tối 9.12 trong cuộc điều tra nghi án tham nhũng liên quan một nước vùng Vịnh. Các nguồn tin EP cho biết văn phòng của bà bị cảnh sát Bỉ niêm phong.

  Nghi án tham nhũng rúng động châu Âu - ảnh 1

  Trong cùng ngày, cảnh sát đã khám xét 16 địa chỉ tại thủ đô Bỉ và tịch thu khoảng 600.000 euro tiền mặt, máy tính, điện thoại di động. Thông báo của cơ quan công tố nêu rằng trong nhiều tháng, các nhà điều tra của cảnh sát tư pháp liên bang Bỉ nghi ngờ “một nước vùng Vịnh đã ảnh hưởng đến các quyết định kinh tế và chính trị của EP bằng cách chi số tiền lớn hoặc tặng quà giá trị cho các bên thứ ba có vị trí chính trị quan trọng chiến lược trong EP”.

  Thông báo không nêu rõ nước liên quan nhưng truyền thông Bỉ loan tin đó chính là Qatar, chủ nhà của kỳ World Cup đang diễn ra. Hãng thông tấn ANSA của Ý đưa tin trong số 4 người bị bắt có cựu thành viên S&D Pier Antonio Panzeri, hiện là lãnh đạo tổ chức nhân quyền Fight Impunity tại Brussels; và ông Francesco Giorgi, một trợ lý của S&D và là “nửa kia” của bà Kaili.

  Một nguồn tin thân cận với vụ án xác nhận cuộc điều tra tập trung vào nghi án Qatar tìm cách hối lộ ông Panzeri, người từng đứng đầu một tiểu bang về nhân quyền của EP, theo tờ Le Soir. Qatar chưa bình luận về thông tin này.

  Theo tờ Corriere della Sera, cảnh sát Ý cũng đã hành động theo lệnh của châu Âu và bắt giữ bà Maria Colleoni và cô Silvia, vợ và con gái của ông Panzeri, tại Ý trong ngày 9.12.

  Bài Viết Mới

  Xem Thêm

  %d bloggers like this: