More
  HomeTin HOT !!!Nhật Bản điều tra thông tin các 'đồn cảnh sát' bí mật...

  Nhật Bản điều tra thông tin các ‘đồn cảnh sát’ bí mật của Trung Quốc

  -

  Chính quyền ở Nhật Bản đang điều tra một báo cáo rằng Trung Quốc đã thiết lập các “đồn cảnh sát” bí mật bên trong Nhật Bản. Trong khi đó, Trung Quốc phủ nhận sự tồn tại của các “đồn cảnh sát” chìm ở hải ngoại.

  Safeguard Defenders, một tổ chức nhân quyền có trụ sở tại Tây Ban Nha, đã công bố hai báo cáo kể từ tháng 9 cáo buộc rằng chính quyền Trung Quốc đã lập 102 “đồn cảnh sát” tại 53 quốc gia, bao gồm Nhật Bản.

  Khi được hỏi về phản ứng của Tokyo đối với các báo cáo này, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno cho biết Nhật Bản đã nói với giới chức Trung Quốc rằng bất kỳ hoạt động nào vi phạm chủ quyền của Nhật Bản đều “không thể chấp nhận được”.

  “Chúng tôi sẽ thực hiện tất cả các bước cần thiết để làm rõ tình hình”, ông Matsuno nói trong một cuộc họp báo ngày 22.12, theo tường thuật của Reuters.

  Nhật Bản điều tra thông tin các 'đồn cảnh sát' bí mật của Trung Quốc - ảnh 1
  Lực lượng vũ cảnh Trung Quốc tại Bắc KinhREUTERS

  Các báo cáo của Safeguard Defenders cáo buộc rằng Bắc Kinh đang sử dụng các “đồn cảnh sát” để kiểm soát công dân Trung Quốc sống ở nước ngoài và gây áp lực buộc một số người phải về nước để đối diện các cáo buộc hình sự.

  Trung Quốc đã bác bỏ các cáo buộc, nói các cơ sở này là các trung tâm do tình nguyện viên vận hành nhằm giúp công dân gia hạn giấy tờ và cung cấp các dịch vụ khác vốn đã bị gián đoạn trong đại dịch Covid-19. Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 22.12 một lần nữa phủ việc họ thành lập các “đồn cảnh sát” chìm ở hải ngoại.

  “Trung Quốc luôn tuân thủ nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của nước ngoài, tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp quốc tế và tôn trọng chủ quyền tư pháp của mỗi quốc gia”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nói.

  “Cái gọi là đồn cảnh sát ở hải ngoại của Trung Quốc đơn giản là không hề tồn tại”, bà Mao tuyên bố.

  Trong một báo cáo hồi tháng 9, Safeguard Defenders cho biết cảnh sát từ thành phố Phúc Châu (thuộc tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc) đã thiết lập một “trạm dịch vụ” ở Tokyo. Trong một báo cáo khác sau đó, họ nói cảnh sát từ thành phố Nam Thông (Giang Tô, Trung Quốc) cũng đã thiết lập một cơ sở như vậy ở một nơi chưa xác định tại Nhật Bản.

  Các nhà chức trách Hàn Quốc đang điều tra cáo buộc về các hoạt động tương tự ở nước này, theo hãng thông tấn Yonhap.

  Một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc từ chối bình luận trực tiếp về thông tin này nhưng cho biết: “Chúng tôi đang liên lạc với các nước liên quan để đảm bảo hoạt động của các cơ quan nước ngoài ở đất nước chúng tôi tuân thủ luật pháp trong nước và thông lệ quốc tế”.

  Hồi tháng 11, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray cho biết ông rất quan ngại về thông tin chính phủ Trung Quốc thiết lập những cơ sở mà Mỹ gọi là “đồn cảnh sát” tại nhiều thành phố nước này, có thể để tiến hành hoạt động gây ảnh hưởng. FBI cũng đang điều tra sự việc.

  Bài Viết Mới

  Xem Thêm

  %d bloggers like this: