More
  HomeGiải TríChiêm ngưỡng bộ 3 “báu vật cổ” trị giá hàng chục tỷ...

  Chiêm ngưỡng bộ 3 “báu vật cổ” trị giá hàng chục tỷ đồng của đại gia Hải Dương

  -

  “Nhà tôi hiện có 7 “báu vật”, mỗi cái trị giá hàng tỷ đồng nhưng dịp này, tôi chỉ mang 3 cái quý nhất ra Hà Nội tham dự triễn lãm thôi”.

  Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Mạnh Cường, trú tại phường Thạch Khôi, TP Hải Dương (Hải Dương) về bộ 3 cây sanh cổ được ông mang đến trưng bày tại triển lãm sinh vật cảnh tại Hà Nội.

  Ông Cường cho biết, cả 3 cây sanh đều là sanh cổ được ông sưu tầm từ vài chục năm nay, mỗi cây đều có vẻ đẹp riêng và đã từng được trả giá từ 5-10 tỷ đồng/cây nhưng ông chưa bán.

  Chiêm ngưỡng bộ 3 “báu vật cổ” trị giá hàng chục tỷ đồng của đại gia Hải Dương - 1

  Cây sanh cổ có tên là Trường Sơn được định giá khoảng 5 tỷ đồng.

  Cây đầu tiên được ông đặt tên là Trường Sơn. Gốc của nó là một cây sanh 8 tầng cổ, sau đó được làm lại cây theo lối đương đại, thân rất già nhưng bóng dáng lại theo kiểu bonsai quốc tế.

  Rất nhiều người bị thu hút bởi cây sanh “khổng lồ” này.

  “Đã từng có người trả ngót 10 tỷ đồng để mua cây sanh cổ Thần Kim Quy nhưng tôi không bán vì với tôi, khi chơi cây thì chỉ nói đến giá trị về mặt nghệ thuật chứ không nói đến tiền”, ông Cường cho hay.

  Tuy nhiên, trong số 3 cây sanh mang đi triển lãm, ông Cường cho biết, cây sanh có tên gọi là Ngũ Thường mới là cây đẹp nhất và có giá trị hơn cả.

  Chiêm ngưỡng bộ 3 “báu vật cổ” trị giá hàng chục tỷ đồng của đại gia Hải Dương - 4

  Cây sanh với tên gọi Ngũ Thường là cây ông Cường cho là đẹp nhất.

  “Cây này là cây sanh cổ nguyên bản, được trồng trong chậu từ lúc bé. Thông thường, cây sanh cổ thì tay nó thẳng tắp, thân nó cũng vậy nhưng cây này lại có 5 thân, mỗi thân chạy một hướng rất hài hoà, bóng dáng tự nhiên nhưng cốt của cây vẫn là cốt cổ”, ông Cường phân tích.

  Chiêm ngưỡng bộ 3 “báu vật cổ” trị giá hàng chục tỷ đồng của đại gia Hải Dương - 5

  Ông cho biết để tìm được một cây sanh gốc cổ có 5 thân hài hoà như cây này rất hiếm.

  Để có hình dáng cân đối theo hướng hiện đại như bây giờ, nghệ nhân đã mạnh dạn cắt khoảng 6 nhịp, mỗi nhịp cách nhau khoảng 5 năm.

  Chiêm ngưỡng bộ 3 “báu vật cổ” trị giá hàng chục tỷ đồng của đại gia Hải Dương - 6

  Từng có người trả giá cao để mua cây Ngũ Thường nhưng ông chưa bán.

  Cũng theo ông Cường, bản thân cây sanh Ngũ Thường này là một trong những cây 5 thân đẹp nhất, hầu như hoàn hảo, không có khuyết điểm.

  Chiêm ngưỡng bộ 3 “báu vật cổ” trị giá hàng chục tỷ đồng của đại gia Hải Dương - 7

  Cây này hầu như không có khuyết điểm.

  “Tôi đặt tên là Ngũ Thường tức là 5 điều tốt mà Khổng Tử đã dạy là: Nhân – Lễ – Nghĩa – Trí – Tín. Tức là, nếu con người có đủ 5 điều này thì đã trở thành một người hoàn mỹ và dù sống ở xã hội nào, cổ xưa hay ngày nay thì 5 điều này đều rất tốt”, ông Cường phân tích.

  Chiêm ngưỡng bộ 3 “báu vật cổ” trị giá hàng chục tỷ đồng của đại gia Hải Dương - 8

  Gốc cây sanh này khoảng 100 năm tuổi.

  Chơi cây cảnh từ năm 1989 đến nay, sở hữu nhiều cây sanh tiền tỷ, ông Cường cho rằng, đối với những người chơi cây cảnh, việc chăm sóc cây như thế nào không khó, quan trọng nhất là biết cách tạo tác để cái cây đó ngày càng đẹp lên và có giá trị.

  Chiêm ngưỡng bộ 3 “báu vật cổ” trị giá hàng chục tỷ đồng của đại gia Hải Dương - 9

  Bộ 3 “báu vật” của ông Cường đang được trưng bày tại Lễ hội sinh vật cảnh Hà Nội 2022.

  “Tôi xem cây như là báu vật để đời, tạo nên tên tuổi của mình. Khi nhìn vào cây người ta sẽ nhớ đến người và khi nhìn người, họ cũng sẽ nghĩ ngay đến cây mình đã và đang sở hữu. Giá trị của cây cũng ở mặt nghệ thuật chứ không phải hoàn toàn lấy tiền là thước đo”, ông Cường bày tỏ.

  Bài Viết Mới

  Xem Thêm

  %d bloggers like this: