More
  HomeĐời SốngChỉ số niềm tin người tiêu dùng tháng 12 thấp nhất trong...

  Chỉ số niềm tin người tiêu dùng tháng 12 thấp nhất trong 13 năm

  -

  Sức ép lạm phát và lãi suất tăng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của người tiêu dùng trong nước. Chỉ số niềm tin người tiêu dùng tháng 12 do Đại học Trung Ương vừa công bố là 59,12 điểm, mức thấp nhất trong 13 năm. Ngoài ra, chỉ số về mua sắm hàng hóa lâu bền, phát triển kinh tế trong nước, cơ hội việc làm và thời cơ đầu tư thị trường chứng khoán đều giảm xuống rõ rệt.
  Thị trường lao động tiếp tục xấu đi
  Có học giả cho rằng, do Cục dự trữ liên bang Mỹ chưa có động thái ngừng tăng lãi suất, cộng thêm tình hình xuất khẩu trong quý 3 và quý 4 vốn là thời điểm thị trường xuất khẩu sôi động nhất của Đài Loan trước đây, nhưng hiện lại đang xấu đi, chi phí đầu tư của các doanh nghiệp gia tăng, vì thế tình hình thất nghiệp hoặc nghỉ không lương trong nửa đầu năm sau có thể sẽ nghiêm trọng hơn, sang năm nếu muốn dựa vào nhu cầu trong nước để gồng gánh kinh tế là không mấy lạc quan, đồng thời trong bối cảnh vật giá leo thang, tình hình kinh tế gia đình cũng sẽ tiếp tục xấu đi.
  Học giả không đánh giá cao chính sách hoàn thuế
  Còn về tiền thuế nộp thừa vào ngân sách trong năm nay là khoảng 450 tỷ Đài tệ, dư luận hy vọng chính phủ có thể hoàn thuế cho người dân. Có người đề xuất phát hành phiếu chấn hưng kinh tế hoặc phát tiền mặt 10.000 Đài tệ, nhưng cũng có học giả cho rằng năm ngoái chính phủ đã phát phiếu tăng giá trị gấp 5 kích cầu kinh tế cứu các ngành nghề bị ảnh hưởng, nhưng vấn đề hiện tại của Đài Loan là tình hình xuất khẩu ảm đạm, do đó nếu chỉ xử lý vấn đề nhu cầu trong nước thì sẽ không giải quyết được tận gốc vấn đề.
  Xem thêm:
  Từ 14/11 rút ngắn số ngày cách ly của người nhiễm bệnh xuống còn 5 ngày
  Nghi rằng băng buôn người chi phối vụ LĐDT mất liên lạc ở Penghu
  Nhiệt độ giảm nhu cầu tiêu thụ bắp cải tăng, giá bán sỉ 20 Đài tệ/kg
  Từ 1/1 người nước ngoài không có BHYT phải tự trả phí khi bị nCov

  Bài Viết Mới

  Xem Thêm

  %d bloggers like this: