More
  HomeBóng Đá Thế GiớiCHÍNH SÁCH ĐỐI NGOẠI CỦA TRUNG QUỐC NĂM 2023

  CHÍNH SÁCH ĐỐI NGOẠI CỦA TRUNG QUỐC NĂM 2023

  -

  Trung Quốc năm 2023 sẽ củng cố quan hệ với Nga, hàn gắn với châu Âu, châu Á, đồng thời tăng cạnh tranh với Mỹ và ảnh hưởng trên toàn cầu.

  Đánh giá về các hoạt động ngoại giao của Trung Quốc trong năm qua, Ngoại trưởng Vương Nghị ngày 25/12 mô tả 2022 là năm có nhiều “thành tựu lịch sử” của Bắc Kinh và nước này đã vượt qua “sóng to, gió lớn của môi trường toàn cầu nhiều thách thức”.

  Ông tuyên bố Trung Quốc trong năm 2023 sẽ tăng cường quan hệ đối tác chiến lược vững chắc với Nga, hàn gắn quan hệ với châu Âu và các nước láng giềng châu Á, đồng thời tiếp tục duy trì “tinh thần chiến đấu” trước những động thái “phong tỏa, đàn áp và khiêu khích” do Mỹ dẫn đầu. Ngoài ra, sẽ nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới trong giai đoạn chống đại dịch Covid-19 để “tạo điều kiện thuận lợi” cho dòng luân chuyển lao động và giúp phục hồi kinh tế toàn cầu.

  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken dự kiến đến Bắc Kinh vào đầu năm tới, trở thành quan chức cấp cao nhất của chính quyền Tổng thống Joe Biden thăm Trung Quốc trong hai năm qua. Tuy nhiên, quan hệ Mỹ – Trung năm 2023 được dự báo sẽ đối mặt nhiều thách thức.

  Craig Singleton, chuyên gia cấp cao về Trung Quốc tại Tổ chức Bảo vệ các nền Dân chủ, trụ sở tại Washington, nhận định quan hệ Mỹ – Trung có thể sẽ ổn định phần nào vào đầu năm 2023. “Dù những bất đồng về vấn đề Đài Loan, cạnh tranh công nghệ và thương mại vẫn chiếm ưu thế, Trung Quốc nhiều khả năng sẽ né được nhiều áp lực khi chính quyền Biden chuyển trọng tâm chính sách từ ngăn chặn sang duy trì ổn định”, Singleton nhận xét.

  Thế giới trong năm tới có lẽ khó thay đổi quan điểm về Bắc Kinh, khi Trung Quốc nhiều khả năng vẫn sẽ duy trì giọng điệu cứng rắn trong các vấn đề “lợi ích cốt lõi” như Đài Loan, Tân Cương…

  >>>>> Xem Thêm THỜI HẠN ĐI NGHĨA VỤ QUÂN SỰ Ở ĐÀI LOAN SẼ KÉO DÀI 1 NĂM TỪ 2024

  Bài Viết Mới

  Xem Thêm

  %d bloggers like this: