More
  HomeChuyện Bên LềNghề đang "khát" nhân sự sau dịch, tuyển dụng liên tục với...

  Nghề đang “khát” nhân sự sau dịch, tuyển dụng liên tục với thu nhập hơn 1 tỷ/năm

  -

  Công việc này hoàn toàn gặp khó khăn trong khi xảy ra dịch bệnh, còn bây giờ đang hot trở lại.

  Tại Trung Quốc khi chính sách chống dịch được nới lỏng, cuộc sống dần trở lại bình thường thì thị trường hàng không cũng quay về với khung cảnh nhộn nhịp hành khách như trước đây. 

  Việc tuyển dụng nhân sự sau thời gian bị đình trệ do dịch Covid-19 cũng được các hãng thực hiện. Theo thống kế, từ cuối năm 2022, các hãng Hainan Airlines, Xiamen Airlines, Spring Airlines, Juneyao Airlines, Capital Airlines, Fuzhou Airlines và nhiều hãng hàng không khác đã thông báo tuyển dụng nhân sự. 

  Nghề đang "khát" nhân sự sau dịch, tuyển dụng liên tục với thu nhập hơn 1 tỷ/năm - 1

  Nghề tiếp viên hàng không vẫn là công việc hot sau đại dịch.

  Các hãng chủ yếu tuyển tiếp viên hàng không, nhân viên an toàn và nhân viên mặt đất. Để thu hút nhân tài, một số hãng còn đưa ra mức thu nhập  hàng năm cho tiếp viên hàng không là 330.000 tệ (hơn 1,1 tỷ đồng/năm).

  Ví dụ như hãng hàng không China Southern Airlines và Juneyao Airlines, mức lương cơ bản của các tiếp viên hàng không là từ 3.000 nhân dân tệ đến 6.000 nhân dân tệ/tháng (10,5 triệu đồng – 21 triệu đồng), và phí giờ bay hàng tháng trước khi dịch bệnh có thể vào khoảng 15.000 nhân dân tệ/tháng (52 triệu đồng/tháng). 

  Mức lương của phi công cũng cao ngất ngưởng. Một phi công ở Trung Quốc cho hay, mức lương cơ bản là 8000 tệ (28 triệu đồng). 

  Trước khi dịch bệnh xảy ra, mức lương hàng tháng của cơ trưởng mới vào làm của China Eastern Airlines là 20.000-40.000 nhân dân tệ (70 triệu đồng – 140 triệu đồng). Còn từ khi dịch Covid-19 bùng phát, lương hàng tháng của cơ trưởng China Eastern Airlines vẫn vào khoảng 15.000-20.000 nhân dân tệ (52 triệu đồng – 70 triệu đồng). 

  Đại dịch cũng làm cho số lượng tiếp viên hàng không ở Trung Quốc giảm đi. Tính đến cuối năm 2019, nước này có 108.683 tiếp viên. Trong khi đó, số liệu tính đến cuối năm 2021 tức 2 năm sau khi xảy ra đại dịch cho thấy, số lượng tiếp viên giảm còn 97.197 người, tức mỗi năm có 5800 người nghỉ việc.

  Với sự phục hồi nhanh chóng của thị trường hàng không dân dụng, các hãng sẽ chú trọng tuyển tiếp viên hàng không để bù đắp hao hụt nhân sự do dịch.

  Hiện tại, tiếp viên của một số hãng đã làm việc hết công suất. Một tiếp viên của hãng Xiamen Airlines, số lượng chuyến bay tăng nên lịch trình làm việc đã trở lại bình thường với lịch bay 4 ngày rồi nghỉ 2 ngày.

  “Thời kỳ dịch bệnh, 1 tháng chúng tôi bay có 7 tiếng, bây giờ bay 60 tiếng/tháng”, cô kể.

  Bài Viết Mới

  Xem Thêm

  %d bloggers like this: