Nhà hàng Din Tai Fung (鼎泰豐) Hán Việt gọi là Đỉnh Thái Phong, là một trong những nhà hàng nổi tiếng có mặt tại khắp nơi như Hồng Kông, Singapore, Thái Lan, Trung Quốc… nhưng địa chỉ cội nguồn đầu tiên của nhà hàng này chính là ở Đài Bắc, đường Xinyi. Vì thế mà nơi này trở thành một trong những địa điểm ẩm thực phải đến khi du lịch Đài Bắc, Đài Loan.

Từng được mệnh danh là nhà hàng với mức giá rẻ nhất đạt được sao Michelin, năm 1993 nơi đây đã lọt vào top 10 xếp hạng cả thế giới. Sau đó chiếc sao Michelin đầu tiên đã được trao cho Din Tai Fung tại chi nhánh Tsim Sha Tsui, Hồng Kông. Ngày nay chúng ta có thể tìm thấy Din Tai Fung tại đại đa số những thành phố lớn của Châu Á, Châu Úc và Mỹ. Nhưng vị trí tại Đài Bắc vẫn luôn đóng vai trò quan trọng, nơi sinh ra vị bánh bao đúng vị nhất của chuỗi nhà hàng này. Nơi đây nổi tiếng có phòng nhào bột, làm thủ công mì và vỏ bánh bao, há cảo… mở, nghĩa là sẽ có khu vực để bạn nhìn đầu bếp trực tiếp làm món đó.

Nào chúng ta hãy bắt đầu đến với phần một của giáo án thưởng thức Din Tai Fung nhé.

1. Gọi món, đặt chỗ:

Chúng ta sẽ được gọi món ngay trong lúc xếp hàng, sau đó các bạn sẽ nhận được một tờ hóa đơn, phiếu đợi và thời gian dự tính.

Nhân viên phục vụ tại đây có thể khiến bạn khá ngạc nhiên khi có thể order thành thạo trên ba thứ tiếng, nhưng ngôn ngữ mà họ thành thạo nhất chính là tiếng Anh và tiếng Nhật, với kỹ năng phục vụ vô cùng chuyên nghiệp, họ sẽ khiến bạn luôn trong tâm trạng: muốn-gọi-món-thêm-và-gọi-mãi.

Với mức giá mắc chóng mặt từ 70 Đài tệ đến 550 Đài tệ, dù nhân viên có thông xinh đẹp kiều diễm nết na đến mức nào thì các bạn cũng hãy nhớ câu thần chú “mình đến ăn lấy vị, không phải đến ăn no”.

Nếu các bạn bị lạc lõng giữa cả rừng lựa chọn mà vẫn thích gọi món, cầm menu cho sang trọng, thì hãy nghía qua gợi ý của mình nha: Pork Xiao Long Bao, Green Squash and Shrimp Xiao Long Bao, Truffle and Pork Xiao Long Bao, Din Tai Fung House Special “Xiao Cai”, Shaohsing Marinated Chicken, House Steamed Chicken Soup, Braised Beef Noodle Soup, Pork Chop Fried Rice, House Special Shrimp and Pork Wontons and Cold Snow Mushroom Sweet Soup.

Và tất nhiên ưu tiên hàng đầu chính là Pork Xiao Long Bao, aka Tiểu Long bao thịt heo, còn được gọi là bánh bao súp đã làm nên thương hiệu Din Tai Fung.

2. Xếp hàng:

Khi đó, các bạn sẽ được hòa nhập với lượng khách hàng đang xếp hàng chờ sẵn để được vào Din Tai Fung, nhưng mình sẽ giúp các bạn có tips để thời gian chờ đợi ấy không phải là nỗi ám ảnh. Thật tiếc khi nơi đây không áp dụng hình thức đặt bàn trước, nhưng xung quanh đó cũng có những khu vực mua sắm rất thú vị, các bạn có thể đi vòng quanh để tham quan và về trước 10 phút thời gian chờ dự đoán trên vé chờ nhé.

Trên vé sẽ có thêm mã QR để chúng ta có thể luôn check được tình trạng lượt của mình

Một lưu ý là chúng ta nên tránh những khung giờ 12:00 – 1:30 pm và 6:00 – 8:00 pm nhé, vì đây là thời gian cao điểm, việc chờ đợi trong lúc đói bụng giấc trưa tối như thế sẽ khiến trải nghiệm không còn vui vẻ nữa đâu.

3. Trở thành nhà thẩm định ẩm thực nổi tiếng:

Sự chu đáo của Din Tai Fung sẽ khiến bạn cảm giác bản thân được đối đãi như một nhà thẩm định ẩm thực quan trọng, chuẩn bị cho họ vài chiếc Michelin, đại loại thế.

Với Xiao Long Bao, chúng ta sẽ có tiêu chuẩn thẩm định thị giác như sau: sẽ có 18 nếp gấp vỏ bánh, với trọng lượng khoảng 21 gram (các bạn nào muốn chuyên nghiệp hơn thì có thể mang theo cân nha). Còn những món khác các bạn chỉ cần thấy chúng xinh đẹp, ngon miệng là ok rồi hen.

Tiếp theo mình sẽ hướng dẫn các bạn ăn Xiao Long Bao sao cho sang trọng lịch lãm và tròn vị nhất, vì món này nếu ăn không đúng cách hoặc cho hết vào miệng thì sẽ rất “kém sang” như quá tải nước súp dẫn đến sặc và phun súp văng tứ tung hay nước súp quá nóng gây bỏng miệng. Một nhà thẩm định ẩm thực nổi tiếng sẽ không bao giờ mắc phải những trường hợp như vậy đâu.

_Đầu tiên chúng ta sẽ cho nước tương và giấm vào chén cùng một ít gừng xắt sợi với công thức một tương đi kèm với 3 giấm.
_Sau đó chúng ta sẽ dùng đũa gắp Xiao Long Bao chấm vào hỗn hợp.
_Rồi để nó vào muỗng của bạn.
_Kế đến dùng đũa để đục lỗ bánh bao cho nước súp tràn xuống thìa.
_Cuối cùng chúng ta có thể thưởng thức cùng với nước súp và ít gừng.

Tương tự, mình chỉ tập trung vào món nổi tiếng trứ danh của quán, những món khác đều có cách rất dễ ăn như chấm ít sốt, cho vào miệng và nhai thui.

Có nhiều ý kiến trái chiều rằng Din Tai Fung không ngon đến mức “chết ngất” như mọi người vẫn đồn thổi, nhưng nét đặc biệt khi chúng ta du lịch là những bất ngờ ở phía trước, điều mình chắc chắn với các bạn rằng ở đây thức ăn chỉ có rất ngon hoặc hơi ngon, tuyệt nhiên không hề có chữ dở, nên hãy cứ mạnh dạng có những trải nghiệm cho riêng mình nhé.

Leave a Reply